มารู้จักกับ "สเต็มเซลล์"

สเต็มเซลล์...เซลล์พิเศษ

สเต็มเซลล์ หรือ เซลล์ต้นกำเนิด ทำหน้าที่เหมือนนายช่างคอยซ่อมแซมเซลล์ที่เสื่อมไป โดยจะแบ่งตัวและพัฒนาไปเป็นเซลล์ต่างๆ ทดแทนเซลล์ที่เสื่อมไป เช่น เซลล์กล้ามเนื้อ เซลล์เม็ดเลือด และเซลล์หัวใจ เป็นต้น

มีเซนไคมอลสเต็มเซลล์ หรือ MSCs เป็นสเต็มเซลล์ชนิดหนึ่งที่มีศักยภาพสูงมาก และมีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆในทางการแพทย์ โดยผลงานวิจัยทางการแพทย์มากกว่า 3000 เรื่องในระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา พบว่า มีเซนไคมอลสเต็มเซลล์ มีแนวโน้มสำคัญในการนำมารักษาโรคที่เกิดจากความเสื่อมต่างๆ ได้แก่  โรคเบาหวาน โรคอัลไซเมอร์ โรคไขข้ออักเสบ โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นต้น

คุณสมบัติพิเศษของ MSCs

·         มีความแข็งแรงและแบ่งตัวเพิ่มจำนวนได้ดีมากๆ โดยมีลักษณะทางพันธุกรรมที่ไม่เปลี่ยนแปลง

·         สามารถพัฒนาไปเป็นเซลล์ต่างๆ ได้หลากหลาย ดังนั้น โอกาสที่จะนำไปใช้ในการรักษาโรคในอนาคตจึงมีมากมายหลากหลายโรค

·         ช่วยลดการอักเสบ เนื่องจากลดการหลั่งสาร Cytokine และ Growth factors ต่างๆ ออกมา จึงมีการนำไปใช้ร่วมกับการรักษาโรคแผนปัจจุบันเพื่อลดการอักเสบ

แหล่งที่มาของ MSCs

·         เนื้อเยื่อสายสะดือ (Wharton’s Jelly)

เนื้อเยื่อส่วนนี้มีเซลล์ต้นกำเนิดอยู่มากมาย ดังนั้นปัจจุบันคุณพ่อคุณแม่จึงนิยมเก็บเซลล์ต้นกำเนิดจากแหล่งนี้ไว้ให้เจ้าตัวน้อย เพราะเป็นโอกาสเดียวที่จะเก็บได้ คือตอนคลอดเท่านั้น

·         เนื้อเยื่อไขมัน (Adipose Tissue)

คุณอาจไม่เคยรู้ว่าในเนื้อเยื่อไขมันของเราอุดมไปด้วยเซลล์ต้นกำเนิด ซึงในปัจจุบันเราสามารถเก็บและเพาะเซลล์ต้นกำเนิดจากเนื้อเยื่อไขมันของเราเองได้