ภูมิแพ้ โรคยอดฮิตยุคสิ่งแวดล้อมเป็นพิษ

"2 – 3 เดือนที่ผ่านมา หมอเจอคนไข้ส่วนใหญ่ที่มาปรึกษาด้วยปัญหาภูมิแพ้ เป็นอันดับต้นๆ มากถึง 80%"


ถ้าจะกล่าวถึง "ภูมิแพ้" หลายคนคงนึกถึงอาการ ผื่นคัน ลมพิษ ไอเริ้อรัง หลอดลมอักเสบเรื้อรัง จาม คันตา คันจมูก ไมเกรน และการรักษาส่วนใหญ่ก็หนีไม่พ้น ทานยาแก้แพ้ ยาทาแก้คัน ยาพ่นจมูก ไปจนถึงกลุ่มยาสเตอรอยด์ พอพูดถึง "สเตอรอยด์" หลายคนที่มีความรู้อยู่บ้างก็อาจจะกังวล ไม่อยากใช้ยากลุ่มนี้ แต่ถ้าถึงคราวจำเป็น อาการภูมิแพ้กำเริบรุนแรงก็จำเป็นต้องใช้


ภูมิแพ้ จะเป็นมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับตัวกระตุ้นและภูมิคุ้มกันของเรา ถ้าภูมิคุ้มกันดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง ส่วนตัวกระตุ้นนั้นสำคัญไม่น้อยเช่นกัน และส่วนใหญ่มักมาจากสิ่งแวดล้อมรอบๆตัวเรา เช่น การเปลี่ยนแปลงของอากาศ มลพิษในอากาศ สารเคมีต่างๆ ที่เราใช้กันต่อเนื่องมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าอุปโภคและบริโภค จะหายใจทั้งทีก็เจออากาศเป็นพิษ จะทานอาหารก็เจอสารเคมีเจือปน จะทำงานบ้านก็เจอน้ำยาเคมีต่างๆ  ถ้าเจอทีเดียวในปริมาณที่มาก ก็จะแย่น้อยอาการก็จะเป็นแบบเฉียบพลัน แต่ส่วนใหญ่มักจะได้รับแบบสะสม ทีละเล็ก ทีละน้อยสม่ำเสมอ ผลที่มักเจอจะออกมาในรูปแบบภูมิแพ้เรื้อรัง


หลายๆ ท่านที่สนใจเรื่องสุขภาพก็พยายามหลีกเลี่ยงมลพิษและสารพิษเหล่านี้ ทานอาหารคลีน เลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ แต่อาการภูมิแพ้ก็ยังไม่ดีขึ้น อีกทางเลือกหนึ่งในการดูแลรักษาโรคภูมิแพ้ นอกเหนือจากการหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้แล้ว ยังควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้แพ้แอบแฝงด้วย เพื่อช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย และลดโอกาสเจอสิ่งกระตุ้นภูมิแพ้โดยที่เราไม่ทราบอีกด้วย


ดังนั้น หมอจึงแนะนำให้คนไข้ที่เป็นภูมิแพ้เรื้อรัง ตรวจภูมิแพ้อาหารแอบแฝง เพื่อหลีกลี่ยงอาหารที่แพ้ที่จะช่วยลดการกระตุ้นอาการภูมิแพ้และเสริมภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้นค่ะ
โดย พญ.ธิดารัตน์ ไตรพิพิธสิริวัฒน์